Ma-thi-ơ 20:20-28 Lời Cầu Xin từ Mẹ của Gia-cơ và Giăng
Hôm nay, ngày 04/12/2025, trong ân điển của Thiên Chúa, chúng ta hãy vui mừng, cùng nhau đọc và suy ngẫm Lời Chúa trong Ma-thi-ơ 20:20-28.
20 Bấy giờ, mẹ của các con trai của Xê-bê-đê cùng các con mình đã đến gần Ngài, sấp mình và hỏi xin Ngài một điều.
21 Ngài đã hỏi bà: “Ngươi muốn điều gì?” Bà thưa với Ngài: “Thưa rằng, xin cho hai con trai này của tôi, một ngồi bên tay phải của Ngài và một ngồi bên trái, trong vương quốc của Ngài.”
22 Đức Chúa Jesus đã đáp rằng: “Các ngươi không hiểu điều các ngươi xin. Các ngươi uống được chén mà Ta sẽ uống và chịu báp-tem sự báp-tem mà Ta chịu báp-tem không?” Họ thưa với Ngài: “Chúng tôi có thể”.
23 Ngài bảo họ: “Thật, các ngươi sẽ uống chén của Ta và chịu báp-tem sự báp-tem mà Ta chịu báp-tem; nhưng sự ngồi bên tay phải của Ta và bên trái của Ta, thì chẳng thuộc về Ta để cho. Nhưng thuộc về những ai mà Cha Ta đã sửa soạn cho.”
24 Nhóm mười người đã nghe thì họ đã tức giận về hai anh em ấy.
25 Nhưng Đức Chúa Jesus đã gọi họ đến và phán: “Các ngươi biết rằng, những kẻ cầm quyền của các dân ngoại tể trị họ. Những kẻ chức lớn thi hành quyền trên họ.
26 Nhưng sẽ không là như vậy trong các ngươi. Trái lại, nếu ai muốn trở nên lớn trong các ngươi thì người ấy hãy là người phục vụ của các ngươi.
27 Nếu ai muốn trở nên đứng đầu trong các ngươi thì người ấy hãy là tôi tớ của các ngươi.
28 Cũng vậy, Con Người đã đến, không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống của mình làm giá chuộc cho nhiều người.”
Gợi Ý Suy Ngẫm:
1. Phản ứng đầu tiên của Đức Chúa Jesus với lời thỉnh cầu của bà mẹ và hai môn đồ (câu 22) tiết lộ điều gì về sự hiểu biết của họ về vương quốc của Ngài?
2. “Chén” và “báp-tem” mà Đức Chúa Jesus nói đến (câu 22-23) tượng trưng cho điều gì? Tại sao việc sẵn sàng đón nhận các điều đó lại phải đi trước sự vinh hiển?
3. Lời tuyên bố “chẳng thuộc về Ta để cho” (câu 23) dạy chúng ta điều gì về mối quan hệ giữa thẩm quyền của Đức Chúa Jesus và ý muốn của Đức Chúa Cha?
4. Sự tức giận của mười môn đồ kia (câu 24) phản ánh động cơ nào trong lòng họ, và điều đó có khác biệt thật sự với động cơ của Gia-cơ và Giăng không?
5. Sự tương phản giữa phong cách lãnh đạo của thế gian và phong cách trong Vương Quốc của Đức Chúa Trời (câu 25-26) được mô tả thế nào?
6. Theo Đức Chúa Jesus, sự “lớn” và “đứng đầu” thật sự được định nghĩa và thể hiện ra sao? (câu 26-27)
7. Câu 28 tóm tắt sứ mệnh của Đức Chúa Jesus thế nào, và làm thế nào điều này trở thành nền tảng cho định nghĩa về quyền lực và sự vĩ đại của con dân Chúa?
Gợi Ý Áp Dụng:
1. Hãy xem xét những lời cầu nguyện và khát vọng của mình: Có khi nào tôi tìm kiếm sự tôn vinh hoặc địa vị cho bản thân hơn là sự trở nên giống như Đức Chúa Jesus trong sự phục vụ và hy sinh không?
2. Khi gặp thử thách hoặc đau khổ, hãy nhớ lại “chén” và “báp-tem” của Đức Chúa Jesus, và xem đó như một phần trong con đường đi theo Ngài, hơn là một dấu hiệu của sự thất bại hay bị bỏ rơi.
3. Trong những bất đồng hoặc tranh cãi về danh vị, chức vụ trong Hội Thánh, tôi được nhắc nhở hãy khiêm nhường chấp nhận sự sắp đặt của Đức Chúa Trời, thay vì tranh giành hoặc ganh tị.
4. Hãy đánh giá lại định nghĩa về thành công và ảnh hưởng của mình: Tôi có đang theo đuổi quyền lực để cai trị, hay tìm kiếm cơ hội để phục vụ mọi người cách khiêm nhường?
5. Tìm một cách cụ thể để trở thành “người phục vụ” hoặc “tôi tớ” trong phạm vi ảnh hưởng của mình trong tuần này, ngay cả việc nhỏ nhất.
6. Học theo gương của Đức Chúa Jesus: Trong các mối quan hệ gia đình, công việc, hoặc Hội Thánh, tôi có chủ động tìm cách phục vụ người khác hơn là mong đợi họ phục vụ mình không?
7. Suy ngẫm về sự hy sinh tối thượng của Đức Chúa Jesus và sống với lòng biết ơn vì giá chuộc của Ngài; để tình yêu và sự hy sinh đó thúc đẩy tôi sống quảng đại và hy sinh vì lợi ích của người khác.
Tham Khảo:






Users Today : 4
Users Yesterday : 14
Users Last 7 days : 163
Users Last 30 days : 652
Users This Month : 179
Users This Year : 4964
Total Users : 11396
Views Today : 7
Views Yesterday : 29
Views Last 7 days : 225
Views Last 30 days : 877
Views This Month : 253
Views This Year : 10016
Total views : 27827
Who's Online : 0
One Reply to “04/12/2025 Ma-thi-ơ 20:20-28 Lời Cầu Xin từ Mẹ của Gia-cơ và Giăng”